สิงหาคม 8, 2020 / by Kacy / Uncategorized / No Comments

หมีควาย หรือหมีดำ หมีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

หมีควาย

หมีควาย หรือ หมีดำหมีขนาดกลาง เป็นหมีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตัวยาวประมาณ 130-190 ซม. ตัวผู้หนัก 100-200 กิโลกรัม ตัวเมียหนัก 50-125 กิโลกรัม มีขนหยาบสีดำหรือน้ำตาลทั่วทั้งตัวยกเว้นบริเวณอกซึ่งขนสีเหลือง

อ่อนรูปตัววี ขนบริเวณหัวไหล่และคอยาวเป็นพิเศษ หูใหญ่ ฝ่าตีนใหญ่เดินแบบเต็มตีน รอยตีนของหมีจึงคล้ายรอยตีนคน มีเล็บแหลมคมและยาว

อาศัยในป่าเขา แต่ก็พบในที่ราบได้บ้าง อยู่ในเขตกระจายพันธุ์อยู่ในเอเชียตะวันออก ตั้งแต่ อัฟกานิสถาน อิหร่าน บังกลาเทศ ภูฏาน จีน รัสเซีย อินเดีย เนปาล ปากีสถาน พม่า ไทย กัมพูชา ลาว เวียดนาม มาเลเซีย

มองโกเลีย เกาะฮอนชูและชิโกกุของญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี พบความได้สูงได้ถึง 3,000 เมตร

หากินโดยลำพังยกเว้นครอบครัวแม่ลูก มีพื้นที่หากินราว 10-20 ตารางกิโลเมตร หากินกลางคืน อาจพบตอนกลางวันได้บ้าง กินทั้งพืชและสัตว์ ส่วนใหญ่เป็นพืชมากกว่าอาหารของหมีควายเช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม

ขนาดเล็ก แมลง นก ปลา หอย และซากสัตว์ ส่วนอาหารประเภทพืชได้แก่หญ้า ผลไม้ เมล็ดพืช นอกจากนี้ก็กินน้ำผึ้งด้วย ปีนต้นไม้เก่ง แม้จะมีรูปร่างอ้วนอุ้ยอ้ายแต่ก็วิ่งได้เร็วมาก ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องล่าสุด

ความเห็นล่าสุด

    คลังเก็บ

    หมวดหมู่

    Meta